Nhạc thính phòng – Dòng nhạc để diểu diễn cho không gian nhỏ

Rate this post

Âm nhạc thính phòng có nghĩa là dòng nhạc để biểu diễn ở trong một phạm vi không gian nhỏ (như phòng hòa nhạc), chính là để có thể phân biệt được với các thể loại nhạc giao hưởng, thể loại âm nhạc sân khấu (thí dụ opera, oratoria, cantata) dành cho các gian hòa nhạc lớn.

Bạn biết gì về nhạc thính phòng?

Nghĩa của ngôn từ “âm nhạc thính phòng” nó có nguồn gốc bắt nguồi từ ngôn ngữ Latinh (camera) – còn có nghĩa là nhạc để biểu diễn trong phạm vi không gian nhỏ (như tại các phòng hòa nhạc) để phân biệt với nhạc giao hưởng, nhạc sân khấu (thí dụ “oratoria”, “opera”, “cantata”) dành cho các gian hòa nhạc lớn. Có thể thấy rằng thuật ngữ này được hình thành từ thời Trung cổ, song mãi đến cuối thời đại Phục Hưng thì mới được khẳng định rõ ý nghĩa mà hiện nay chúng ta vẫn hiểu về nó.

dong-nhac-thinh-phong-cho-khan-gia

Khi sáng tác cho âm nhạc thính phòng, thì các nhạc sĩ thường chú trọng đến từng phương thức biểu cảm của từng cấu trúc âm nhạc phù hợp với từng loại nhóm cụ thể. Đặc tính của âm nhạc thính phòng biểu hiện ở sự cân bằng giữa các giọng nhạc (khác biệt với các tác phẩm trong đó phân biệt rõ bè chính, bè đệm) và tính chất cô đọng, tinh tế trong từng ngữ điệu, giai điệu, nhịp điệu và phương thức biểu cảm.

Trước kia, “nhạc thính phòng” theo nguyên tắc được trình diễn ở các buổi hòa nhạc trong phạm vi gia đình, chính từ đây đã hình thành nên thành phần các nhạc công của loại hình nghệ thuật này: từ một độc tấu (hay được gọi là solist) cho đến vài ba nhạc công đủ để biểu diễn trong phạm vi nhỏ và liên kết với nhau thành nhóm nhạc thính phòng.

Vai trò vô cùng quan trọng ở đây đó chính là sự phát triển của các “chủ đề âm nhạc” mang giàu hình tượng nghệ thuật, “âm nhạc thính phòng” có ưu thế đặc biệt biệt về khả năng biểu hiện những cảm xúc trữ tình với tất cả các mặt nhạy cảm và tinh tế nhất của tâm hồn con người.

Ý nghĩa của ngôn từ “âm nhạc thính phòng” có nghĩa là nhạc để biểu diễn trong phạm vi không gian nhỏ (như phòng hòa nhạc) để phân biệt với nhạc giao hưởng, nhạc sân khấu (thí dụ opera, oratoria, “cantata” dành cho các gian hòa nhạc lớn.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *